Hệ lụy xảy ra nếu quên gia hạn Google One đúng hạn để trở về gói dung lượng lưu trữ 15 GB miễn phí của Google.

Lưu trữ đám mây là nhu cầu quan trọng của người dùng trên thiết bị di động, đặc biệt là với các nhà sáng tạo nội dung với số lượng phim ảnh, tài liệu, video phình to sau mỗi năm sử dụng. Để mở rộng kho lưu trữ chung cho Gmail, Google Drive và Google Photos, hầu hết người dùng Việt Nam đều sẵn sàng trả phí dịch vụ cho Google One với mức dung lượng từ 100 GB - 30 TB, cùng nhiều tính năng miễn phí từ Google như Gemini AI cao cấp, Google Home Premium, Google Health Premium hay YouTube Premium.

Nhiều người vì không đủ điều kiện kinh tế, muốn cắt giảm kinh tế trong thời điểm khó khăn đã chọn ngừng hay không gia hạn Google One, để quay trở lại mức lưu trữ miễn phí mặc định là 15 GB. Việc hủy gói đăng ký này không chỉ đơn thuần là mất đi sự hỗ trợ miễn phí từ Google mà còn để lại nhiều hệ quả nếu như người dùng không tính toán kỹ.

Hệ quả từ việc không gia hạn gói Google One

Đầu tiên Google sẽ không ngay lập tức xóa các dữ liệu hình ảnh, video, tài liệu mà bạn đang đặt trên đám mây ngay khi bạn hủy gia hạn gói dịch vụ này, google sẽ không thực hiện bất cứ điều gì cho đến đợt thanh toán tiếp theo, nếu bạn không trả phí, hệ quả sẽ ngay lập tức hiện ra.

Hệ lụy xảy ra nếu quên gia hạn Google One đúng hạn


Theo lý thuyết, một khi tài khoản không gia hạn sẽ hạ cấp về hạn mức 15 GB mặc định, nếu tổng dung lượng dữ liệu thực tế của bạn vượt quá con số này, Google sẽ kích hoạt lệnh hạn chế tự động trên toàn bộ các ứng dụng Google từ Gmail, Photos, Drive. Với Gmail, người dùng không thể thực hiện nhận hay gửi email, khiến thông tin liên lạc bị gián đoạn . Trên ứng dụng Google Photos, bạn không còn có thể sao lưu tự động đối với ảnh và video mình quay từ điện thoại, hay edits phim. Đối với Google Drive, bạn không thể tải lên bất cứ tập tài liệu nào, chỉnh sửa hay lưu tập tin. Nguy hiểm hơn nếu bạn không gia hạn Google One trong vòng hai năm, Google có thể tự động xóa sạch dữ liệu của bạn đã lưu vượt mức.

Một hậu quả khác người dùng không tính tới chính là ở tính năng chia sẻ gia đình của Google One. Khi bạn không gia hạn một gói dịch vụ (chẳng hạn như gói Basic với mức 100 GB lưu trữ), tất cả thành viên trong nhóm chia sẻ (tối đa 5 người) cũng sẽ trở về tài khoản miễn phí 15 GB và phải chịu các hạn chế tài khoản như trên nếu họ sao lưu ảnh hay video vượt ngưỡng cho phép.

Để bảo vệ cho dữ liệu đắt giá của mình, người dùng cần phải tính toán thật tỉ mỉ. Đầu tiên nếu xác định không gia hạn đám mây, người dùng cần chép toàn bộ tài liệu, ảnh mình đã sao lưu sang HDD hay SDD trên máy để lưu trữ. Kế đến tiến hành dọn dẹp file ảnh và video nặng nề trên Google Photos, để ép dung lượng lưu trữ của tài khoản xuống dưới mức15 GB an toàn, đồng thời nếu có share tài khoản Google Family thì báo cho người thân cùng thực hiện. Nếu lượng dữ liệu quá lớn, bạn có thể chọn gói trả phí thấp hơn thay vì hủy hẳn gói dịch vụ Google One để tránh không kịp xử lý lượng lớn thông tin tích lũy nhiều năm qua.